BLOG

Reading

จ้างทำเว็บไซต์กับเรา ราคาเท่าไหร่?

Works - 28 Dec 2020
Author: Born Scream

Price for making web

สิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาในเรื่องของการทำเว็บไซต์นั้นคือ งบประมาณ ค่าใช้จ่าย ต่อการจ้างงาน 1 โปรเจค ซึ่งเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและต้องคุยกันยาวพอสมควร ที่ผ่านมา เราจะคิดราคาเมื่อได้ทราบรายละเอียดของงาน ซึ่งต้องมีการนัดคุยงานกันเพื่อชี้แจงระยะเวลาและขั้นตอนการดำเนินงานแล้วจึงเขียนใบเสนอราคา

ในครั้งนี้เราได้นำเอาประสบการณ์จากที่ผ่านมา มาเรียบเรียงเป็นค่าใช้จ่ายโดยประมาณ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาทั้งสองฝ่าย ลูกค้าสามารถทราบราคาได้ตั้งแต่ก่อนที่จะติดต่องาน จะได้ไม่เป็นการลุ้นระทึกว่าจะแพงอย่างที่คิดหรือไม่ โดยขอเปิดตารางค่าใช้จ่ายเบื้องต้นให้ทราบ ดังนี้ก่อนครับ

ServicesDetailCost Estimate
One Page HTML/CSS ตัด HTML CSS จาก Design ที่มีให้ หรือทำ Landing Page แบบหน้าเดียว3,000 - 8,000
Web Templateสร้างเว็บไซต์จาก Template เดิมที่เรามีอยู่แล้ว (ไม่มีการออกแบบใหม่) 12,000 - 20,000
Official Website ออกแบบ / เขียนเว็บไซต์ประเภทแสดงเนื้อหา เช่น เว็บบริษัท, เว็บร้านค้า 38,000 - 45,000
E-commerce Website สร้างเว็บขายของออนไลน์ มีระบบหลังบ้านให้เพิ่มสินค้า ระบบแจ้งชำระเงิน / เชื่อมระบบรูดบัตร Credit / Debit50,000 - 80,000
Web Applicationโปรเจคเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่ต้องวางแผนและเขียนโปรแกรมซับซ้อน 100,000 - 200,000 +


One Page HTML/CSS 3,000 - 8,000 บาท

คือการ เขียนหน้าเพจเว็บไซต์แบบคิดเป็นหน้า เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีความต้องการเพียงแค่ แสดงเนื้อหาของเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการอัพเดตบ่อย เช่น รูปภาพ ข้อความ ชื่อที่อยู่ติดต่อค้าขาย รวมถึงการออกแบบ Landing page ก็ถือว่าเป็นหมวดงานประเภทนี้

โดยราคาจะอยู่ที่หลักพัน และใช้เวลาจบงานไม่เกิน 3 วัน - 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาและขอบเขตของงาน ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้ามี รูปภาพ ข้อความ และ Layout การจัดวาง รวมถึงโทนสี ที่ออกแบบไว้แล้ว และต้องการ ให้เราเขียน Code HTML/CSS ให้ ราคาจะเริ่มต้นที่ 3,000 สำหรับหน้าแรก แต่หากมีหน้าที่ 2 ขึ้นไป ราคาก็จะเป็น 1,500 หรือ 1,000 ลดไปตามจำนวนหน้าที่เพิ่มขึ้น โดยโค้ดที่เขียน จะเขียนเพื่อรองรับ Responsive การแสดงผลบนมือถืออยู่แล้ว เนื่องจากเรามองว่า ยุคนี้ทุกคนใช้งานมือถือกันหมด และเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือ การครอบคลุมงาน Responsive ไปเลย น่าจะเหมาะสมกว่า และยังมีค่าใช้จ่ายในการ จดโดเมนและเช่าโฮสอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ซึ่งก็จะเสนอราคารวมไปกับเนื้องานที่ว่าจ้างมา แต่หากลูกค้าไม่มีดีไซน์อะไรให้เลย มีเพียงแค่ รูปภาพกับข้อความ เราจะมีค่าออกแบบเพิ่ม จึงทำให้ราคาตั้งไว้อยู่ที่ 8,000 บาท ต่อ 1 ชุดงาน และจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการจัดการ

Web Template 12,000 - 20,000 บาท

เป็นการซื้องานที่เราเคยเขียนเก็บไว้มาก่อน ทำให้ประหยัดเวลาในการทำ แต่สิ่งที่เราต้องจัดการคือการปรับให้เข้ากับเนื้อหางานชุดใหม่ แต่เราจะใช้โครงการออกแบบ คล้ายกับของเดิมที่เตรียมไว้อยู่แล้ว เช่น เว็บไซต์ที่ลูกค้าเห็นอยู่นี้ เราสามารถขาย Template และจัดการใส่ Content จัดวางให้ใหม่ เพื่อให้เป็นเนื้อหาของลูกค้าโดยตรง ก็จะมีราคาอยู่ที่หลักหมื่น

เนื่องจาก ทำเป็นเว็บที่มีหลายหน้า และในเว็บนี้ก็มีระบบหลังบ้านรองรับ เช่น การเพิ่มเติมเนื้อหา / ฐานข้อมูล ที่เป็น Dynamic ซึ่งจะต่างกับราคาหลักพันด้านบน เนื่องจากด้านบนนั้นไม่ได้รองรับการแก้ไขเนื้อหาผ่านระบบหลังบ้าน แต่ในราคานี้ เราก็มีฟังค์ชั่นที่ให้ลูกค้าเลือก ว่าจะรับหรือไม่ หากไม่รับ ก็จะมีค่า Template และ ค่าจัดวาง Content ดีไซน์ให้ รวมถึงปรับปรุงรูปภาพให้เหมาะสมกับ Theme จึงทำให้มีราคาเริ่มต้นที่ 12,000 ส่วนราคา 20,000 จะเป็นการเสนอขายฟังค์ชั่นหลังบ้าน ที่สามารถนำไปเพิ่มแก้ไขต่อได้เองภายหลัง ทำให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเราตลอดเวลาก็สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง ระยะเวลาในการดำเนินการ จะอยู่ในขอบเจต 1-2 สัปดาห์ พร้อมจดโดเมนและเช่าโฮสให้เสร็จสรรพ

Official Website 38,000 - 45,000 บาท Recommend

เป็นบริการที่นิยมที่สุด เพราะค่าใช้จ่าย Cover ความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างดี เพราะเราสามารถออกแบบเว็บให้ใหม่หมด และเขียนโค้ด HTML/CSS/JS ให้ตัวเว็บมีประสิทธิภาพ โดยที่สำคัญคือ จะครอบคลุมในส่วนของการออกแบบ Artwork ให้ด้วยใน Package นี้ คือรูปและธีมการออกแบบจะเข้ากันได้เป็นอย่างดี

มี 2 ระบบให้เลือก ว่าจะทำแบบ Manual หรือใช้ CMS เพื่อให้สามารถแก้ไขเนื้อหาเองได้ สำหรับแบบ Manual นั้นจะพิถีพิถันในเรื่องการดีไซน์ แต่จะไม่เน้นในส่วนของการจัดการหลังบ้านมากนัก แต่หากเลือกแบบ CMS ทางเราจะใช้ Wordpress และเลือกซื้อธีมลิขสิทธิ์ มาปรับแต่งให้ พร้อมลง Content รูปภาพ ให้เรียบร้อย โดยราคา 38,000 จะเป็นราคาในส่วนของการออกแบบและจัดทำเว็บและใช้รูปภาพเดิมที่ลูกค้ามีอยู่แล้ว ส่วน 45,000 จะมีทีมงานเข้าไปถ่ายภาพสินค้าให้เหมาะสำหรับลูกค้าที่ยังไม่มีรูปภาพ หรือต้องการถ่ายใหม่

E-commerce Website 50,000 - 80,000 บาท Recommend

อีกหนึ่งบริการที่ลูกค้ามักเลือกใช้ให้เราจัดการ คือการทำเว็บประเภท E-commerce ซึ่งในส่วนนี้จะเจาะจงไปที่ระบบขายของเป็นหลัก และจะเน้นเป็นระบบ Wordpress เพื่อความรวดเร็วในการเตรียมระบบ เนื่องจากเป้าหมายของการทำเว็บประเภทนี้คือการโฟกัสให้มีผู้ชมเข้ามาซื้อของผ่านเว็บไซต์ เราจะให้ความพิถีพิถันกับภาพถ่ายสินค้า และระบบหลังบ้านที่ตอบสนองต่อการซื้อขายมากกว่า มีระบบคำนวณค่าจัดส่ง แจ้ง Tracking จัดส่ง ระบบชำระเงินผ่านบัตร Credit ระบบกระดานซื้อขายและฟังค์ชั่นอื่นๆที่จำเป็นต่อการเป็นเว็บ E-commerce ที่บางตัวเราเขียนขึ้นเอง พร้อมให้คำปรึกษาในการจัดการเรื่องสต๊อก หากเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ที่พบปัญหาการอัพเดตสต๊อกผ่านเว็บไซต์ประเภท Market Place เช่น Shopee , Lazada , lnwshop และอื่นๆ หรือเว็บคลังสินค้า เช่น Zort , Soko เป็นต้น ทำให้ลูกค้าที่ผันตัวจากการเปิด ขายของแบบมีหน้าร้าน มาเปลี่ยนเป็นขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ไม่ต้องกังวลถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น และลูกค้าก็สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้โดยไม่จำเป็นต้องมีพนักงานจำนวนมาก

Web Application 100,000 - 200,000 บาทขึ้นไป

บริการนี้เป็นการพยายามตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่อยากจะสร้างเว็บที่มีระบบของตัวเองใหม่ทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการจะหาคนทำงานนี้ จะใช้บริษัทใหญ่และทีมงานจำนวนมากในการสร้าง Web App ที่มีค่าใช้จ่ายสูงหลายล้านบาท แต่เนื่องจากเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้ลองลงทุนในงบประมาณที่จำกัด จึงได้เปิดบริการนี้ขึ้นมา โดยเราจะรับเฉพาะในโจทย์ของงานที่พอเป็นไปได้ตามความสามารถที่เรามี เช่น การพิมพ์การ์ดที่มีรหัสหลังบัตร และแถบขูดเพื่อยืนยัน Geniue ของตัวสินค้า ที่ต้องส่งออกไปยังต่างประเทศ ป้องกันไม่ให้เกิดการลอกเลียนแบบ , โปรแกรมออกแบบเคสโทรศัพท์ เป็นต้น โดยตอนนี้สามารถเขียนในส่วนของ Front End / HTML CSS JS และ Back End PHP SQL ได้ ซึ่งมักจะครอบคลุมต่อพื้นฐานการเขียนโปรแกรมบนเว็บ แต่ในอนาคตจะพัฒนาไปใช้งาน Framework เช่น React / Python ในการรับงาน


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับรายละเอียดของงานและราคาโดยสังเขปที่เรากำหนดไว้ ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะถูกกว่าหรือแพงกว่าเจ้าอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อตกลงระหว่าง ผู้จ้างกับผู้รับจ้าง ไม่ได้มีกฏเกณฑ์บังคับตายตัว แต่การประเมินราคานี้ มาจากการคำนวณ Man Hour กับความยากของโจทย์เสียมากกว่า เช่น งานที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์มาก อาจจะต้องมีค่า Man Hour ที่สูงขึ้น และมีชั่วโมงในการทำงานมากขึ้น เพราะในระหว่างงาน มักจะเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดขึ้นเสมอ และเราก็จะต้องคำนวณไว้ให้เพียงพอต่อการแก้ปัญหา ในหลายๆครั้งก็มีการปรับเปลี่ยนแก้ไขงานกลางคัน ซึ่งบางทีก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือไม่สามารถจัดการให้ได้ ในส่วนนี้ต้องพูดคุย ตกลงกันให้ดีและพยายามยืดหยุ่นต่อกันทุกฝ่าย เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป และเวลาที่แลกไปของทุกๆท่าน

อย่างไรหากมีคำถาม สามารถติดต่อปรึกษาได้ตามรายละเอียดในหน้า Contact 7/7 House ยินดีตอบคำถามและพูดคุยครับ