BLOG

Reading

ทักทาย ปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่ 2021

Talk - 20 Dec 2020
Author: Born Scream

Hi, We're Back

สวัสดีครับ 7/7 House ปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่เป็นเวอร์ชั่นที่ 5 หลังจากที่ไม่ได้อัพเดตมานานเลย การอัพเดตรอบนี้ได้มีการเพิ่มผลงานและเนื้อหาใหม่ๆเข้ามา เพื่อจะได้แนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักเรามากขึ้น เผื่อว่ามีอะไรก็สามารถติดต่อเรียกใช้บริการกันได้ครับ

ขอแนะนำตัวสักเล็กน้อย ผมชื่อป๊อมนะครับ เป็นผู้ก่อตั้ง 7/7 House ซึ่งเป็นชื่อเรียกแทนกลุ่มของเรา ที่ตั้งใจให้เป็น Home Office ที่รับงานออกแบบพัฒนาเว็บไซต์ ถ่ายภาพ และออกแบบ Artwork ซึ่งเริ่มต้นทำมาตั้งแต่ปี 2015

โดยช่วงแรกๆผมเริ่มจากงานเล็กๆอย่างการเป็นฟรีแลนซ์สตาฟ ทำงานด้านอีเว้นมาก่อน จนกระทั่งอยากรับงานสตาฟฟรีแลนซ์มากขึ้น เพราะเริ่มมีเพื่อนๆต้องการหารายได้ ก็เลยใช้ความรู้สมัยประถม ตอนที่เรียนทำเว็บไซต์มาสร้างเว็บไซต์เพื่อที่จะหางานสตาฟก่อน เป้าหมายช่วงแรกมีเท่านั้นครับ ฝีมือในการทำเว็บก็เป็นแค่ Web Page แบบแสดงรูปและข้อความธรรมดา ระหว่างที่เขียนเว็บก็รับงานฟรีแลนซ์สตาฟไปด้วย บางครั้งก็มีงานออกแบบจัดหน้านิตยสารเข้ามา ผมก็ค่อยๆเก็บสะสมผลงานไปทีละนิด

จนเวลาผ่านไป ผมก็เริ่มอัพเดตผลงานจนกระทั่งรู้สึกว่า เอ...เดี๋ยวนี้เว็บอื่นๆเขามีเทคนิคการเขียนเว็บแบบใหม่ๆมากมายที่ผมไม่รู้ ว่ามันต้องทำอย่างไร ผมก็เลยตัดสินใจจะศึกษาการเขียนเว็บแบบจริงจัง เลยไปซื้อหนังสือ HTML มาอ่าน แล้วก็ต่อยอดมาศึกษาภาษา CSS คือต้องบอกก่อนว่า ตอนที่ทำเว็บ 7/7 House เวอร์ชั่นแรกสุด ผมเขียน CSS ไม่เป็นครับ ใช้วิธีสร้างตารางแบบ HTML อย่างเดียว (เป็นวิธีการทำเว็บแบบสมัยเก่า) ซึ่งช่วงที่เริ่มรู้จักว่าจริงๆแล้วการเขียนเว็บ มันต้อง เขียนหลายภาษาประกอบกัน (HTML CSS JS) ถึงจะเป็นเว็บที่มีประสิทธิภาพ ผมก็รู้สึกตื่นเต้นมาก จนเริ่มฝึกฝน HTML + CSS ในยุคที่กำลังก้าวเข้าสู่ Responsive พอดี (ช่วงนั้นมือถือกำลังเริ่มมี 3G กันแล้ว)

พอทำไปเรื่อยๆก็มีรุ่นพี่มาทักว่ามีงานเขียนโปรแกรมออกแบบเคสมือถือ ตอนนั้นผมก็ไม่เคยเขียน Javascript มาก่อนเลย แต่ด้วยความที่่มีโอกาสเข้ามา ก็เลยลองดูครับ ผมก็รับงานและพยายามศึกษาและลองผิดลองถูก อยู่เป็นปีๆ จนเริ่มเขียน JS / jQuery เป็นบ้าง กลายเป็นว่าผมก็ค่อยๆเขียนโปรแกรมได้ และก็มาเริ่มใช้ Wordpress ทำเว็บไซต์ให้ลูกค้า ที่มีเข้ามาเป็นระยะๆ และในขณะเดียวกันก็ดึงเพื่อนๆเข้ามาช่วยงานในส่วนอื่นๆ เช่น การถ่ายภาพ เราก็พากันรับงานถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายวีดีโอกันมา จนตอนนี้ก็ 7/7 House เลยเน้นรับงานด้านเว็บไซต์และถ่ายภาพเป็นหลัก เพราะมีความชำนาญมากที่สุด

ทุกท่านอาจจะเห็นว่าเรารับงานหลายด้าน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการที่ตัวเราอยากสนับสนุนเพื่อนๆที่ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ให้มีรายได้ขึ้นมาและก็ช่วยให้ลูกค้าที่ติดต่องานเข้ามาสะดวก ในการที่จะหาคนทำงานกับเราที่เดียวไปเลย ไม่ว่าจะออกแบบ วาดรูป จัดอีเว้นท์ คือ เราพอมีประสบการณ์มาบ้าง ก็สามารถที่จะช่วยงานลูกค้าได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ได้แพงหรือถูกจนตัดราคาคนในวงการด้วยกันเองเกินไป

ในปี 2018-2019 ก็เป็นช่วงที่มีงานเข้ามาตลอด จึงไม่มีเวลาอัพเดตเว็บไซต์ ก็เลยปล่อยนิ่งไป แต่พอในปลายปี 2020 ที่มีเหตุ COVID-19 ส่งผลต่อเศรษฐกิจ ทำให้เรามีงานลดลงตามไปด้วย ก็เรียกว่าวิกฤตเหมือนกัน จนสุดท้ายไม่มีลูกค้าเลย ก็เลยได้เวลาที่จะเขียนเว็บใหม่ของ 7/7 House เสียที ซึ่งได้มาเปิดตัวในปี 2021 นี่แหละครับ

สำหรับเว็บนี้ ผมตั้งใจทำอย่างมากใช้เวลาพอสมควร ประมาณ 2 เดือนทำคนเดียวทุกวัน ก็เขียนโค้ดเอง ออกแบบเอง เขียนเนื้อหาเองหมด พวกเทคนิคและลูกเล่น ก็พยายามปรับให้ทันกับเทรนด์ของเว็บในสมัยปัจจุบัน โดยภาพประกอบการ์ตูนนั้นก็มาจากน้องและเพื่อนที่เป็นนักวาดอยู่แล้ว ก็นำมาแสดงให้ทุกคนเห็น ซึ่งผมคิดว่ามันน่ารักดี เผื่อมีลูกค้าท่านใดสนใจลายเส้น อยากจ้างวาด ก็สามารถติดต่อได้ครับ

อย่างไรก็ขอฝากผลงานของพวกเราด้วยนะครับ ขอสวัสดีปีใหม่ 2564 อย่างเป็นทางการอีกครั้งพร้อมกับเว็บที่เปิดตัวใหม่ 7/7 House 5th Edition พร้อมต้อนรับทุกท่านครับผม